นาฬิกาแบรนด์สุดหรู rolex ซื้อเก็บยิ่งได้กำไร

rolex

rolex-pic


หากพูดถึงนาฬิกาแบรนด์สุดหรูเต็มไปด้วยคุณสมบัติเริ่ดๆ มากมาย ที่สำคัญยิ่งซื้อเก็บยิ่งได้กำไร เชื่อว่าใครๆ ต่างก็ต้องนึกถึงนาฬิกาแบรนด์ดัง อย่าง rolex แน่นอน และสำหรับใครที่มีความสนใจ อยากศึกษาเก็บเกี่ยวข้อมูลเกี่ยวกับนาฬิกาแบรนด์สุดหรูที่ว่า ก็อย่ามัวรอช้า เพราะบทความนี้ได้ไปตระเวนหาข้อมูลที่น่าสนใจของนาฬิกาแบรนด์สุดหรู rolex ยิ่งซื้อเก็บยิ่งได้กำไรมาไว้ให้อย่างหมดเปลือก

นาฬิกาแบรนด์สุดหรู rolex

สำหรับนาฬิกา rolex กำเนิดขึ้นโดย Hans Wilsdorf ช่างนาฬิกาชาวเยอรมัน (แต่ต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษนะ) ในปี 1905 ซึ่งช่างนาฬิกา Hans Wilsdorf ได้เล็งเห็นแล้วว่าในอนาคตนาฬิกาพกที่สมัยนั้นกำลังเป็นที่นิยมคงจะล่าสมัยในที่สุดจึงมีความต้องการที่จะผลิตนาฬิกาข้อมือที่ให้ความเที่ยงตรงต่อเวลา ไม่บิดพริ้วแทน เขาได้พยายามลองผิดลองถูก รังสรรค์กลไกมาตลอดจนในที่สุด ปี 1910 ก็ประสบความสำเร็จจนได้ แน่นอนว่าเขาสามารถผลิตนาฬิกาข้อมือตามความต้องการสำเร็จจนได้รับใบรับรองความเที่ยงตรง (the Swiss Certificate of Chronometric Precision) มาในที่สุด

ด้วยความที่ rolex ถูกประกอบขึ้นมาจากความประณีตของช่างนาฬิกาผู้เชี่ยวชาญโดยไม่ใช้เครื่องจักรกลใดๆ เข้าช่วย จึงทำให้แต่ละเรือนผลิตเสร็จในระยะเวลา 1 ปี ซึ่งนานกว่าแบรนด์นาฬิกาอื่นๆ ถือว่ามีคุณค่าทางจิตใจเอามากๆ คุณสมบัติ หรือความสามารถของ rolex ไปไกลมาก ซึ่งปกติเราก็จะรู้ว่านาฬิกาข้อมือแต่ละเรือนสามรถกันน้ำได้ มีวันที่บอกอัตโนมัติ สามารถเปลี่ยนเองได้ ไขลานก็เป็นระบบอัตโนมัติ ฯลฯ แต่ rolex ไปไกลกว่าตรงที่สามารถผลิตออกมาให้กันน้ำให้ลึกถึง 100 เมตร เหมาะมากกับนักประดาน้ำที่ต้องลงดำน้ำลึกๆ หรืออย่างในรุ่น Detejust ที่มีการเปลี่ยนวันที่ด้วยกลไก Perpetual ที่ถือว่าชาญฉลาดอย่างมาก หรือในรุ่นแรก Oyster Case ที่กำเนิดปี 1926 นอกจากกันน้ำได้แล้ว ก็ยังกันฝุ่นได้อีกด้วย เรียกได้ว่าผลิตนาฬิกาข้อมือที่เหนือกว่าคู่แข่งโดยแท้จริง

rolex-photo


ปัจจุบันนี้ rolex มีอายุมากว่า 114 ปี ยาวนานมากๆ แต่ก็ไม่หวั่นว่าจะจางหายออกจากวงการนาฬิกาข้อมือไปเลย แน่นอนว่าเรื่องคุณภาพ ความทนทาน ความเที่ยงตรงของเวลาช่วยสร้างชื่อเสียงแล้ว ยังมีความโดดเด่นตรงราคา หรือพูดง่ายๆ ว่าประสบความสำเร็จเกี่ยวกับการตลาด ซึ่งในช่วงแรกๆ มีอยู่ในราคาสมัยนั้นว่าแพงแล้ว แต่พอมาเทียบกับสมัยนี้คือถูกมาก และพอผู้คนนักสะสมซื้อเก็บไว้แล้วพอนำออกมาขายยิ่งทำกำไรให้อย่างมาก อย่างรุ่น Forbes Rolex, รุ่น Rolex Cosmograph Daytona (หรือที่ใครๆ ต่างเรียกในนามสั้นๆ ว่า Rolex Daytona) ตัวเรือนเหล็กสแตนเลส บอกเลยว่าซื้อเก็บไว้แล้วเอาออกมาขายคือกำไรเน้นๆ (เพราะมีนักสะสมลองเข้าดูราคาขายในตลาดมือสองแล้วผลปรากฏว่าราคาสูงกว่าราคาขายจริงๆ)

Rolex เป็นนาฬิกาข้อมือที่ได้รับการยอมรับในเรื่องคุณภาพมาก ซึ่งสร้างความสนใจจากผู้คนทั่วสารทิศ เนื่องจากมีนักบุกเบิกเรื่องราวทางประวัติศาสตร์หลายคนใส่ไปทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ด้านการดำน้ำลึก rolex รุ่นแรก (rolex oyster) ก็ได้รับการยอมรับถึงความทนทาน โดย Mercedes Gleitze นักว่ายน้ำสาวชาวอังกฤษ ได้ใส่เรือนนี้ว่ายน้ำนานกว่า 10 ชั่วโมง เพื่อข้ามช่องแคบอังกฤษ แน่นอนว่าก็ยังคงใช้งานได้ปกติ หรืออีกกรณีที่มีผู้เดินทางถึงยอดเขาเอเวอเรสต์ 2 คนในอุณหภูมิที่ติดลบต่ำมาก โดยใส่รุ่น oyster perpetual ก็ยังคงใช้งานได้อยู่

จะเห็นได้ว่านาฬิกา rolex มีคุณภาพ ความทนทานสมกับราคาที่ขายอย่างมาก แต่ละเรือนถูกผลิตออกมาน้อยไม่ว่าจะช่วงเวลาใด ยุคสมัยใด จึงทำให้มีราคาสูง แต่เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไปจะสามารถสร้างกำไรให้กับผู้สะสมเป็นกอบเป็นกำ